Chuyên gia dự báo BĐS công nghiệp tiếp tục “nóng” do nhu cầu cao

Đó là một trong những nhận định của bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam, JLL về diễn tiến của thị trường bất động sản công nghiệp. Cũng theo bà Trang Bùi, bất động sản công nghiệp tiếp tục là phân khúc hấp dẫn nhờ sở hữu nhiều lợi thế, bất chấp tác động của Covid-19.

Trái với những lo ngại về kịch bản có thể diễn biến theo chiều hướng xấu khi một số khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh trở thành ổ dịch phức tạp, báo cáo từ tổ chức nghiên cứu phân khúc bất động sản công nghiệp đều ghi nhận chỉ số tích cực về kết quả hoạt động.

Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây ghi nhận, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các khu công nghiệp năm tỉnh công nghiệp chính tại miền Bắc và miền Nam ổn định đạt khoảng 85-90%.

Đáng chú ý, mức giá chào thuê đất công nghiệp trung bình theo khu vực ổn định. Tại miền Bắc giá chào thuê đất công nghiệp trung bình khoảng 1,8 triệu/m2/chu kỳ thuê. Trong khi đó, giá chào thuê đất công nghiệp đạt trung bình khoảng 768 nghìn/m2/chu kỳ thuê. Con số này tại miền Nam dao động 1,7 triệu/m2/chu kỳ thuê.

Mức giá thuê đất công nghiệp được đánh giá là tăng ổn định, phù hợp với chất lượng kho bãi được cải thiện và nhu cầu về nhà xưởng gia tăng trong thời gian gần đây.

Chuyên gia dự báo BĐS công nghiệp tiếp tục nóng do nhu cầu cao - Ảnh 1.

Một kho bãi đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, chuẩn bị đón nhu cầu thuê kho xưởng từ doanh nghiệp sản xuất.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất của Savills cũng ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kì, tỷ lệ lấp đầy cụ thể: tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Trong khi đó, khu vực phía nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại TP.HCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu là 79%.

Cũng theo các chuyên gia, sự bùng phát lần thứ 4 của dịch Covid-19 sẽ không làm thay đổi sức nóng của bất động sản công nghiệp. Theo Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp vẫn đang trên đà tăng trưởng và được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam, JLL nhận định, lựa chọn Việt Nam là điểm đến của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ không thay đổi bởi quyết định di dời nhà máy, chuỗi cung ứng đều được được tính toán kỹ lưỡng. Vị lãnh đạo JLL chỉ ra rằng, nhà đầu tư phải khảo sát nhiều khu công nghiệp, trên các địa bàn khác nhau cũng như đánh giá dịch vụ logistics tại tỉnh, thành phố, chuỗi cung ứng đi kèm. Mặt khác, dịch bệnh không chỉ tác động đến một khu vực mà còn ảnh hưởng đến cả nước. Trong khi đó, Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nước kiểm soát dịch tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971.735.999