Người dân không mặn mà với khu tái định cư ở huyện Nhà Bè, TP.HCM

Khu dân cư 28 hecta Nhơn Đức, thuộc xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM đã đi vào hoạt động 6 năm nhưng người dân vẫn không mặn mà đến ở. Nguyên nhân là do hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng và thường xuyên bị cô lập mỗi khi triều cường, mưa lớn.

Dân kêu trời vì bị cô lập

Bàn giao hơn 3.000 m2 đất ở xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè cho Nhà nước, nơi chôn nhau cắt rốn, để xây dựng mặt bằng tuyến lưới điện cho tuyến đường sắt trên cao của thành phố, gia đình ông Ngô Ngọc Mẫn dời về sinh sống ở khu tái định cư 28 hecta Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) cách đó gần 5km. Cứ tưởng đây sẽ là nơi an cư lạc nghiệp với những hộ gia đình nhường đất làm dự án nhưng thực tế 2 năm cư ngụ ở đây cũng là khoảng thời gian gia đình ông Mẫn và các hộ dân sống trong cảnh bất an, bởi ngập nước, triều cường triền miên.

“Khu này nước ngập và heo hút, cỏ mọc um tùm. Người ta về đây chỉ muốn an cư lạc nghiệp, an toàn. Vừa rồi có tủ điện bị nổ, khi nước ngập thì phải chạy ra coi thử có dám lội nước đi ra không. Ở đây có con nít, lỡ điện rò rỉ thì sao? Di dời gia đình tôi hết chỗ chạy thì đành về đây thôi”, ông Mẫn bức xúc.

Dự án khu dân cư 28 hecta Nhơn Đức triển khai từ năm 2013, do Công ty Dịch vụ Công ích Nhà Bè TP.HCM làm đầu tư dự án và thực hiện đầu tư hạ tầng, có sự liên doanh với Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn và Công ty Cổ phần phát triển nhà Bắc Trung Nam. Trong số 28 hecta của dự án, có gần 3 hecta với 337 nền đất được dành mục đích tái định cư; phần còn lại dành xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Thực tế qua 6 năm đi vào hoạt động, Khu dân cư 28 hecta Nhơn Đức chỉ lác đác hơn chục gia đình. Hạ tầng thiếu sự quan tâm chăm sóc khiến nơi đây biến thành bãi tập kết rác dân sinh bốc mùi hôi thối, cỏ mọc um tùm… Tình trạng ngập úng thường xuyên khiến đường sá xuống cấp, lộ ra nhiều hố sâu đe dọa người đi đường. Chưa kể cỏ mọc um tùm nhếch nhác tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm khác.

“Lau sậy mọc um rất cao mà rắn rết nữa. Hôm bữa có rắn bò vào vắt ngang nhà, rồi những hôm nước ngập gần đây có mấy em trường tiểu học, trung học vào đây chơi đi học về lại vào đây chơi lỡ mà có chuyện gì thì không biết làm thế nào”, bà Đặng Ngọc Thủy, một hộ dân ở đây lo lắng.

Các hộ dân đã nhiều lần gửi kiến nghị lên chính quyền địa phương, song tình trạng này vẫn chưa được giải quyết. Chính vì vậy, nhiều hộ dân tái định cư đã bỏ đi nơi khác thuê nhà. Số khác đang được thuyết phục di dời bố trí về đây ở cũng không mấy mặn mà….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971.735.999